Tin tức

Công nghệ thang máy

Công nghệ thang máy "xanh"

Reviews (7,397)
Từ thời cổ đại, Archimedes, năm 236 trước công nguyên, đã móc những chiếc pu-li nổi tiếng của mình vào một thùng gỗ lớn và bắt đầu kéo."Eureka",thang máy được ra đời. Được làm từ những vật liệu tái tạo có sẳn tại chổ, phát minh của ông là tổ tiên xa xưa của những thang máy thân thiện môi trường đang được phát triển hiện nay.

Theo thống kê, các cao ốc hiện nay tiêu thụ khoảng 40% năng lượng của thế giới, trong đó thang máy sử dụng khoảng 2% - 10% năng lượng của tòa nhà. Các nhà sản xuất thang máy hàng đầu trên thế giới đang nổ lực để giảm bớt tỉ lệ này.

Điều gì làm cho thang máy "xanh" hơn? Ngoài việc tiêu thụ năng lượng là chính, việc sử dụng vật liệu, qui trình sản xuất, công nghệ sử dụng  hay đơn giản như việc chọn loại sơn, vật liệu sàn, loại đèn...cũng là những nhân tố làm cho thang máy xanh hơn.

-Công nghệ Machine-room-less (không phòng máy)

Ra đời vào những năm giữa thập niên 90, công nghệ không phòng máy là một trong những phát minh quan trọng nhất kể từ khi thang máy điện được sử dụng.Công nghệ này giúp  giảm thiểu không gian sử dụng cho thang máy của tòa nhà (đồng nghĩa với việc giảm vật liệu và năng lượng để xây dựng), tiết kiệm năng lượng tiêu thụ khi sử dụng (giảm đến 80% so với thang thủy lực và đến 40% so với thang máy điện thông thường), không phát thải dầu nhớt (không có nhớt bôi trơn hộp giảm tốc và nhớt thủy lực)

-Công nghệ Regenerative Drives

Thang máy xanh không chỉ dừng ở việc giảm tiêu hao năng lượng, áp dụng công nghệ RD thang máy còn có thể phát trả lại năng lượng nhiệt biến thành điện để cung cấp cho đèn và máy điều hòa của tòa nhà trong giờ cao điểm.

-Công nghệ Destination control system

Xuất phát từ một thực tế trong thiết kế thang máy: thang máy không có người đi lại tiêu thụ điện nhiều hơn thang máy với số người đi hợp lý khi di chuyển theo chiều xuống, hệ thống điều khiển chọn điểm đến theo nhóm với sự hỗ trợ của máy tính sẽ giúp tối ưu hóa việc tiêu hao năng lượng khi sủ dụng thang máy.

Thang máy sẽ không bao giờ trở lại “xanh” tuyệt đối như thời Archimedes, nhưng rõ ràng là “công nghệ thang máy xanh” đang trên đường phát triển không ngừng.

Administrator

Avatar Administrator

Bài viết khác:

Total: 1
Top